Nguyên nhân và cách chống dột mái tôn triệt để

9 Cách Chống Dột Mái Tôn Triệt Để 100% Đơn giản Dễ Dàng

Bài viết cùng chủ đề:

Mái tôn bị thấm dột là vấn đề nhức nhối của các hộ gia đình có mái tôn, tấm lợp fibro xi măng bị dột chảy nước gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt vào mùa mưa cao điểm. Vậy nguyên nhân từ đâu làm cho mái tôn bị dột và cách khắc phục sao cho triệt để 100%, dễ dàng và hiệu quả để không bị thấm dột tuyệt đối. Hãy cùng Vua gia dung tìm hiểu nguyên nhân và cách chống dột mái tôn hiệu quả trong bài viết này nhé!

Các nguyên nhân chính làm mái tôn bị dột đến từ đâu

Mái tôn bị thấm dột

1, Do quá trình thi công lắp đặt mái tôn không đúng kỹ thuật và đạt chất lượng.

2, Chọn mái tôn rẻ tiền, kém chất lượng dẫn đến nhanh hư hỏng

3, Do quá trình ăn mòn của nước mưa lâu ngày, sử dụng lâu năm, Nước mưa có tính axit làm tăng quá trình ăn mòn các vết xước trên mái tôn làm tôn nhanh hỏng.

4, Nước thấm len lõi theo những lỗ đinh vít tôn

Các lỗ đinh vít tôn thi công không đúng cách hoặc thi công sai tiêu chuẩn dẫn để hở làm cho nước mưa có thể thấm dột.

5,  Dị vật từ trên cao rơi vào mái tôn, như cành cây, chậu hoa nhà háng xóm, hay cây bị gãy rơi lên mái tôn, nhà cao rơi vật dụng xuống mái tôn nhà mình.

6, Vận chuyển tôn để lợp mái không tránh khỏi những vét trầy sước, lâu ngày sẻ bị ăn mòn theo nước mưa làm cho tôn bị thủng gây dột.

7,  Dột giữa điểm tiếp giáp mái tôn 2 nhà

8,  Dột do tràn sóng điểm tiếp giáp nối tôn giao nhau.

Cách kiểm tra tình trạng thấm dột của mái tôn nhà bạn

Nếu bạn đang sử dụng mái tôn cho ngôi nhà để che nắng che mưa thì hàng năm, bạn nên bỏ ra một ngày để đảm bảo cho mái tôn luôn tốt và tránh tình trạng thấm dột cho gia đình nhé.

Tự thực hiện công việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý đến việc bước chân để đảm bảo an toàn, bởi nếu không bước trên các điểm giữa 2 đinh bắt theo hàng ngang, đường đi của xà đón thì bạn có thể gặp tai nạn vì tôn rất dễ mục nát.

Để kiểm tra được tình trạng và biết được những điểm nào cần chống thấm dột, bạn nên thực hiện một trong số các cách dưới đây:

Quan sát trực tiếp bằng mắt thường khi di chuyển trên mái nhà

Quan sát mái tôn để tìm vị trí thủng dột

Để kiểm tra tổng thể những vị trí bắn keo, các tấm tôn hiện tại còn sử dụng được hay không, các điểm đinh được bắn còn đúng vị trí và đảm bảo hay không thì sau khi bạn leo lên mái, hãy đi một vòng trên mái nhà để quan sát được tổng thể và vị trí nào có hiện tượng rỉ sét, mục nát hay bị bật đinh hãy khoanh vị trí đó lại.

Không chỉ thế, bạn nên kết hợp với việc quan sát hàng ngày khi mưa nắng để có cái nhìn tổng quát nhất tình trạng mái tôn của căn nhà.

Sử dụng nước để tìm vị trí thấm dột

Phun nước lên mái tôn để kiểm tra vị trí thủng

Để tìm ra các vị trí bị rò rỉ nước bạn nên đổ hoặc phun nước từ vị trí có độ dốc cao nhất trên mái tôn, cho chảy nhiều và lâu từ trên xuống. Ở dưới nhà bạn quan sát toàn bộ mái tôn để tìm ra vị trí bị rò rỉ nước.

Phun nước ngược lại sẽ giúp bạn phát hiện những khe tiếp giáp của mái tôn bị hở, bị nước chui vào khi bị gió ngược. Hãy đánh dấu nó lại.

9 Cách chống dột mái tôn hiệu quả dễ dàng và tiết kiệm

1. Sử dụng băng keo chống thấm chống dột Nhật Bản Bosui

Được mệnh danh là ông vua xử lý các vấn đề về dột mái tôn, thấm tường, thấm trần nhà vì vậy, Chỉ cần 1 cuộn keo là có thể xử lý triệt để 100% việc mái tôn bị thấm dột do nhiều nguyên nhân.

Băng keo chống thấm Nhật Bản Bosui với khả năng chịu nhiệt và cách nhiệt lên tới 120 độ C, lớp keo siêu dày không bong tróc, chống thấm dột hiệu quả, được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản cực kỳ dẻo dai và chắc chắn, dễ dàng thi công trên mọi bề mặt như ống nước, góc tường, bệ cửa sổ,… chắc chắn có thể giúp bạn bảo vệ công trình trước tình trạng thấm dột đấy.

Bạn chỉ cần vệ sinh sạch bề mặt thi công, làm phẳng mịn và khô ráo, đồng thời xác định độ dài vết nứt, vết thủng cần xử lý. Sau đó chỉ cần định hình cách dán, và cắt băng dính theo độ dài đã xác định, bước cuối cùng cần thực hiện là dán băng keo lên bề mặt thi công.

Ưu điểm: Dễ dàng, nhanh chóng, xử lý được hầu hết các nguyên nhân dẫn tới tình trạng mái tôn bị thấm dột. Tiết kiệm chi phí, không cần thuê thợ chống thấm

Mua băng keo chống thấm: Tại đây

2. Sử dụng keo xịt chống thấm Nhật Bản Toki chống dột mái tôn

Bình xịt chống thấm Nhật Bản Toki là một dung dịch lỏng được làm từ mủ cao su non, bổ sung thêm Ion- Bạc và chất phụ gia theo một công thức độc quyền của nhà sản xuất đến từ Nhật Bản.

            Bạn làm sạch bề mặt cần thi công như cách 1, xịt 3 lần mỗi lần cách nhau 5 phút để tặng độ bám dính và tạo màng cao su non lên trên vết nứt mái tôn.

Sản phẩm nên dùng ở những vết nứt nhỏ dưới 3mm, vị trí vết nứt nằm ở góc khó thi công.

Ưu điểm: Dễ dàng thi công, không tốn nhiều công sức

Nhược điểm: Chỉ xử lý được các vết nứt nhỏ dưới 3mm.

Mua bình xịt chống thấm: Tại đây

3. Keo chống dột silicon

Keo silicon chống dột mái tôn

KEO SILICON DÁN MÁI TÔN

Có khá nhiều loại keo chuyên dụng khác nhau. Với những kinh nghiệm trong ngành nghề đã nhiều năm. Chúng tôi có gợi ý một vài sản phẩm hiệu quả.

Loại keo gốc cao su tổng hợp, có màu xám đục. Phù hợp với nhiều bề mặt cần khắc phục, và có vẻ thích hợp với khí hậu ở Việt Nam. Sản phẩm này có tác dụng để trám các khe hở của vật liệu và cũng là cách chống thấm dột cho mái tôn hiệu quả.
Thay thế đinh vít rỉ sét bị hỏng, gia cố lại toàn bộ đinh bị lỏng cho mái tôn

Ưu điểm: Chi phí mua 1 lọ keo Silicon khá rẻ chỉ khoảng 40-150K

Nhược điểm: Thi công chống thấm bằng Silicon cần thợ chống thấm, vật dụng kèm theo như súng bắn keo,…

4. Thay thế đinh vít rỉ sét bị hỏng, gia cố lại toàn bộ đinh bị lỏng cho mái tôn

Thay thế đinh vít rỉ sét bị hỏng, gia cố lại toàn bộ đinh bị lỏng cho mái tôn

+ Khoan bắn vít gia cố thay thế đinh vít đã xử dụng lâu năm.

Nếu đinh vít tôn bị hỏng bạn cần thay thế, ốc cố định mái tôn bị hỏn cần thay thế mới. bạn phải nên là theo nhũng bước sau, đầu tiên tiến hành dùng máy bắn vít (máy khoan chuyên dụng) tháo nhũng con đinh vít cũ ra, rồi sau đó mới tiến hành thay thế đinh vít mới, lưu ý chỉ nên tháo con đinh vít nào ra thì nên bắn con mới vào vì tháo ra đồng loạt mái tôn sẻ không còn chôc bám kết nối rất dễ bay và bị lệch lỗ đinh gây cho mái tôn bị nhiều khuyết điểm hơn.

Nếu các lỗ đinh vít bị rộng lỗ con vít, bạn nên bắn keo hoặc dùng miếng dán chống dột để có thể khắc phục,  và bắn keo silicon lên tất cả đinh vít xà gồ để có thể đảm bảo tuyệt đối mái tôn không bị dột lỗ đinh lại. Đây là phương pháp chống dột vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu quả.

5. Chống dột mái tôn bị thủng ở vị trí sóng tôn chìm, sóng tôn nổi

Chống dột mái tôn bị thủng ở vị trí sóng tôn chìm, sóng tôn nổi (2)

+ Chống dột mái tôn bị thủng ở vị trí giữa tấm

Xử lý nhũng vị trí mái tôn bị thủng lỗ ở giữa sóng vị trí tôn thủng ở giữa, rất nhiều trường hợp mái tôn bị thủng ở giữa tấm do thi công bắn vít không chú ý, hoặc khi vận chuyển trong thi công gây cho tôn bị rỉ sét mục làm tôn bị thủng.

Phương pháp chống dột cho trường hợp này như sau:

Với vết xước thủng nhỏ: Sử dụng keo silicon dán mái tôn hoặc màng chống dột mái tôn dán bịt lỗ thủng lại.

Với vết xước thủng lớn từ 5cm đến 10cm: vệ sinh bề mặt tôn vị trí dột sạch sẽ đế keo có thể bám tốt hơn, sử dụng màng chống dột khổ lớn dán lên những tuổi thọ màng chỉ 1 đến 2 năm tạm thời, nếu muốn lâu dài bạn nên dùng miến tôn nhỏ bắn y vê hoặc dùng đinh vít dù để giữ cho tôn được giữ nguyên rồi tiến hành bắn keo quanh miếng tôn chống dột.

Đây là cách chống thấm dột mái tôn an toàn, hiệu quả thường được đa số người dân áp dụng.

6. Chống dột mái tôn bị hở hoặc thủng ở nơi tiếp giáp.

Chống dột mái tôn bị hở hoặc thủng ở nơi tiếp giáp

+ Chống dột mái tôn tiếp giáp bị hở hoặc tiếp giáp ngắn

Các vị trí tôn được chồng lên nhau tiếp giáp nhau gọi là vị trí tiếp giáp sóng. Quá trình tôn tiếp súc lâu ngày với mưa gió, làm cho vị trí tiếp giáp bị bay lật, lõng đinh khi mưa kèm gió to sốc nước ngược vào những vị trí tôn gối sóng gây dột, nhưng bạn hãy yên tâm vì trường hợp này rất dể sử lý, bạn chỉ cần bắt vít lai những vị trí này là được, có thể bắn thêm keo vào những vị trí này.

7. Tôn bị gãy sóng gây đọng nước trên tôn tại những vị trí thấp trũng.

Tôn bị gãy sóng gây đọng nước trên tôn tại những vị trí thấp trũng

+ Với trường hợp này bạn nên khắc phục như sau:

Dùng đinh vít khoan vào sóng nổi ngay vị trí sóng tôn bị gãy thấp trũng rồi dùng dây kẽm cột vào một chiếc gậy rồi từ từ kéo những chỗ bị biến dạng thấp trũng trở về hình dạng ban đầu. Làm từ từ khi nào mái tôn không bị trũng nữa, hạn chế không được dẫm đạm lên chỗ tôn đã bị gãy, dùng 1 đoạn vê 3cm để gánh không để cho vị trí bị gãy không bị trũng lại.

8. Chống dột Mái tôn giáp tường bị dột ở vị trí tiếp giáp với khe tường hoặc mái tôn nhà hàng xóm.

+ Xử lý mái tôn bị dột tiếp giáp với chân tường nhà liền kề, xử lý khe hở giữa mái tôn và tường.

Nếu mái tôn nhà bạn gặp phải trường hợp này thì có 2 giải pháp sử lý hiệu quả.

  • Chống thấm mái tôn giáp tường, Xử dụng hồ vữa xi măng đắp kín khe hở giữa 2 nhà để nước mưa không bị chảy vào khe tiếp giáp.
  • Xử dụng băng keo chống dột mái tôn để dán lên vị trí tiếp giáp 2 nhà, hoặc xử dụng tôn lá khổ 1000cm/2000cm có thể cắt đôi tấm thành khổ 500cm dùng đinh đóng, đinh vít gia cố tôn chắc chắn không bị gió bay như vậy là bạn đã hoàn toàn xử lý được hoàn toàn tôn bị dột vị trí tiếp giáp 2 nhà.

Vừa hiệu quả vừa dễ xử dụng để khắc phục xử lý mái tôn vào mùa mưa.

9. Mái tôn bị dột do axit có trong nước mưa ăn mòn

+ có giải pháp hiệu quả cho trường hợp này.

Bạn có thể mua sơn dầu ngoài tiệm sắt hoặc tiệm sơn, trước khi sơn phủ chống rỉ sét bạn nên vệ sinh sạch sẽ bề mặt mái tôn trước khi tiến hành phun sơn hoặc dùng cọ quét lên bề mặt mái tôn, như vậy sẻ làm mái tôn được bảo vệ không bị ăn mòn nữa. Như vậy mái tôn nhà bạn đã trở nên như mới mà không lo bị hư hỏng thêm.

Khắc phục mái tôn vào mùa mưa hiệu quả

thi công chống dột mái tôn mùa mưa triệt để hoàn toàn

Lựa chọn vật tư chống dột mái tôn, mái ngói, mái tôn xi măng

  • Xử dụng băng keo dán mái tôn
  • chống dột mái tôn bằng xăng và xốp
  • keo silicon dán mái tôn
  • tôn lá chống dột
  • đinh vít chuyên dụng
  • màng chống dột cho mái tôn
  • Tấm dán chống dột mái tôn

Phương pháp kiểm tra bảo dưỡng mái tôn định kì.

Bảo dưỡng mái tôn thường xuyên

Để có mái tôn không bị thấm dột, bạn phải nên thường xuyên kiểm tra dàn mái tôn nhiều lần trong năm, ít nhất là trước 1 đến 2 tháng trước mùa mưa để giảm thiểu những sự cố thấm dột, do mưa lớn gây ra ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả gia đình. Và có thể nhận biết được mái tôn bị dột để có thể chống dột hiệu quả nhất.

Trước khi lên mái tôn kiểm tra bạn phải có đồ bảo hộ như quần áo giày, mũ phải có dây an toàn, chú ý chân bạn phải đi vào giữa điểm tiếp giáp tôn giao nhau với xà gồ tránh trường hợp mái tôn bị mục nát làm cho mái tôn bị dột nặng hoặc mái tôn bị biết dạng.

Để kiểm tra mái tôn và tét nên kiểm tra bằng mắt thường và sử dụng nước từ máy hút nước bơm lên mái tôn để kiểm tra xem mái tôn có bị dột ở điểm nào hay không.

Tiến hành dùng vòi phun nước từ điểm cao nhất xuống để nước chảy như mưa to thực tế, rồi nhìn từ phía dưới nhà lên xem mái tôn có bị dột ở đâu hay không. Kiểm tra đánh dấu nhũng vị trí nghi ngờ hoặc bị dột để tiến hành xử lý. Kiểm tra kỹ trước khi tiến hành chống dột tránh bị bỏ xót.

Phương pháp xử lý chống dột mái tôn vô cùng hiệu quả vật tư lại dễ xử dụng, bạn có thể tìm mua tại tất cả cửa hàng điện nước, nếu nhà bạn bị thấm dột nước bạn nên áp dụng ngay những phương pháp chống dột hiệu quả nhất hiện nay.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách chống thấm chống dột mái tôn hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo một trong các phương pháp trên để ngăn chặn và xử lý triệt để hiện tượng tường bị thấm nước của gia đình mình.

Quý khách hàng có thể tham khảo những mẫu sản phẩm có tác dụng chống thấm đang bán chạy tại Vuagiadung.

-15%
169.000
-47%
159.000
-25%

Băng keo chống thấm

BĂNG KEO CHỐNG THẤM SOTUN

149.000
-50%
199.000

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm:

Vua Gia Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.