5 Cách Kiểm Tra Độ Sạch Của Nước Nhanh Nhất

5 cách kiểm tra độ sạch của nước nhanh nhất

Bài viết cùng chủ đề:

Nước uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta vì nó tác động rất lớn tới sức khỏe. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chắc chắn nguồn nước uống đang sử dụng là đảm bảo. Thậm chí, chất lượng nước uống có thể thay đổi chỉ sau một đêm. Việc phát hiện kịp thời sẽ giúp bạn tránh được nguồn nước ô nhiễm, dưới đây là 5 cách kiểm tra độ sạch của nước nhanh nhất. Cùng tham khảo nhé!

1/ Kiểm tra màu sắc của nước

Một trong những cách đơn giản và nhanh nhất để kiểm tra độ sạch của nước là nhìn vào màu sắc. Đầu tiên, bạn có thể để nước chảy trong khoảng vài phút. Lý do là vì, nếu để lâu hoặc qua đêm, có thể phần nước tích tụ ở đầu vòi sẽ không cho ra nguồn nước sạch, bạn thao tác như vậy để loại bỏ chúng.

kiểm tra màu sắc của nước

Sau khi loại bỏ nước tích tụ ở vòi, bạn lấy đầy một ly nước và mang ra ánh sáng, nếu nước có màu đục vàng hoặc nâu, đó có thể là dấu hiệu của đường ống bị rỉ, ô nhiễm ở vùng thượng nguồn hoặc nguồn nước sử dụng có chất lượng thấp như ở sông, hồ…

2/ Kiểm tra độ đục của nước

kiểm tra độ đục của nước

Bên cạnh việc kiểm tra màu sắc bạn cũng có thể kiểm tra xem nước có chứa hạt hay bị vẩn đục hay không. Đưa ly nước ra chỗ có ánh sáng, nếu thấy xuất hiện những hạt nhỏ màu cam, nâu, đỏ… thì có thể do từ đường ống rỉ hoặc có vật gì đó trong nguồn chứa. Nếu xuất hiện các mảnh màu đen, chứng tỏ phần ống nước có thể đã bị hư hỏng.

Bạn cũng có thể gọi thợ nước chuyên nghiệp để hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời để tránh sử dụng nguồn nước có hại. 

3/ Kiểm tra mùi của nước

Kiểm tra mùi nước là cách rất hiệu quả để kiểm tra độ sạch của nước. Bạn hãy thử ngửi nước, nếu mùi của nó như có chất tẩy trắng thì có thể Clo đã được thêm vào để đảm bảo nguồn nước an toàn. Điều này mặc dù không gây hại tuy nhiên sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sinh hoạt hằng ngày.

kiểm tra mùi của nước

Nếu xuất hiện có mùi như mùi đất hoặc mốc, điều này cho thấy có thể có thứ gì đó đang phân hủy trong đường dẫn nguồn nước.

Thậm chí, nếu thấy có mùi như mùi trứng thối thì nghiêm trọng hơn, có thể vi khuẩn đang phát triển trong nước. Bạn hãy để cốc nước trong vài phút và ngửi lại để xác minh điều đó.

4/ Kiểm tra hương vị của nước

Vị giác là cơ quan nhạy nhất để kiểm tra độ sạch của nước. Khi nếm thử nước nếu cảm thấy có vị hôi ngay lập tức nhổ bỏ nước. Vị kim loại xuất hiện trong nước cho thấy rằng nồng độ pH thấp hoặc có dư thừa khoáng chất trong nguồn nước (thường do đường ống bị gỉ). Nếu nó có vị như chất tẩy trắng, điều đó cho thấy trong nước có hóa chất, đây có thể là do quá trình xử lý loại bỏ chất thải công nghiệp.

5/ Kiểm tra độ tinh khiết của nước bằng bút thử nước sạch TDS

Ngày nay các thiết bị kiểm tra độ sạch của nước ra đời đã giúp cải thiện chất lượng nước sử dụng của con người lên rất nhiều. Một trong những thiết bị phổ biến nhất để kiểm tra độ sạch của nước là bút thử nước sạch TDS.

cách sử dụng bút thử nước fusaka

Bút thử nước sạch TDS giúp đo đạt tổng nồng độ chất rắn đã bị hòa tan vào trong nước, bao gồm các khoáng chất có lợi và có hại. Khi chỉ số này vượt quá ngưỡng an toàn thì chứng tỏ nước đã bị ô nhiễm và không thể sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bút thử nước TDS

Bút thử nước TDS là chiếc máy kiểm tra chất lượng nước sạch được sử dụng để xác định được chỉ số dẫn điện của các ion gồm điện tích dương và điện tích âm nhờ đó biết được tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước là bao nhiêu. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý đo tính dẫn điện của nước (đây là yếu tố phản ánh gián tiếp giá trị TDS của nước) rồi phân tích và chuyển đổi về giá trị TDS tương ứng.

hướng dẫn sử dụng bút thử nước fusaka

Sử dụng bút thử nước TDS đúng cách sẽ giúp máy đo hoạt động hiệu quả hơn, phép đo của bạn có kết quả chính xác hơn. Hơn nữa còn bảo vệ máy, duy trì và gia tăng tuổi thọ, đảm bảo độ bền của máy. Dưới đây là cách sử dụng bút đo TDS nhanh và chính xác nhất:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị mẫu nước cần đo vào cốc, lưu ý chỉ lấy khoảng 2-3cm nước so với đáy cốc. Sau đó tháo nắp bảo vệ điện cực của bút TDS ra, vệ sinh điện cực sạch sẽ rồi lau khô. 
 • Bước 2: Ấn nút ON/OFF để khởi động bút, sau đó bạn đưa đầu điện cực vào trong mẫu cần đo rồi khuấy nhẹ để làm tan bọt khí bám trên điện cực.
 • Bước 3: Chờ một lát cho bề mặt nước ổn định, giá trị trên màn hình máy đo TDS ổn định ta sẽ thấy các chỉ số xuất hiện đó chính là các chỉ số dẫn điện.
 • Bước 4: Sau khi sử dụng xong, vệ sinh sạch sẽ và lau khô điện cực rồi đậy nắp bảo vệ lại như ban đầu. Nên nhỏ một vài giọt KCl 3 mol vào nắp để bảo quản điện cực được tốt hơn.

Mỗi loại bút thử nước TDS sẽ có hướng dẫn sử dụng riêng, chính vì vậy trước khi tiến hành đo, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để có thông tin khách quan, chính xác hơn.

Xác định chất lượng nước dựa vào kết quả chỉ số TDS

Theo tiêu chuẩn đối với nước ăn uống thì tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước không quá 500mg/l và 1000mg/l đối với nước khoáng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn nhất, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây đối với nước tự nhiên không bổ sung khoáng chất: 

 • Chỉ số TDS < 50: Nước sạch, có thể uống trực tiếp vào cơ thể
 • Chỉ số TDS < 100: Nước sạch, tuy nhiên chỉ nên dùng để nấu ăn, nếu muốn uống phải xử lý qua máy lọc
 • Chỉ số TDS < 300: Nước chỉ dùng trong sinh hoạt như tắm, giặt, rửa rau cỏ,…
 • Chỉ số TDS > 300: Nước bị ô nhiễm, cần xử lý gấp để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Trong nước có khoáng chất để hỗ trợ cho quá trình tổng hợp vitamin trong cơ thể vì thế chúng ta không nên sử dụng nước có TDS quá thấp sẽ ảnh hướng nhiều tới sức khỏe.

Chỉ số TDS cũng thể hiện gián tiếp một số yếu tố chất lượng nước như: độ cứng, độ đục để biết được các mức độ ảnh hưởng của nước đối với sức khỏe, hệ thống đường ống dẫn nước, các thiết bị đồ dùng sinh hoạt trong nhà để có hướng xử lý và điều chỉnh thích hợp để bảo vệ sức khỏe, chất lượng, độ bền của hệ thống ống nước, đồ dùng.

Bút thử nước sạch Fusaka – Dụng cụ thử nước số 1 hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút thử nước sạch khác nhau, từ vài chục ngàn của Trung Quốc đến những loại hàng vài trăm, thậm chí cả vài triệu đồng. Xét theo khả năng kinh tế của mỗi gia đình trong phân khúc dưới 300.000 VNĐ, bút thử nước sạch Fusaka Nhật Bản đang là sản phẩm chất lượng tốt được ưa chuộng nhất hiện nay.

Không chỉ riêng bút thử nước TDS, các sản phẩm của Nhật Bản luôn được thị trường Việt Nam đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Bút thử nước sạch Fusaka được trang bị công nghệ đo TDS mới nhất của Nhật Bản, cho ra kết quả nhanh chóng chưa tới 1 giây mà độ chính xác lên tới 99,69%.

tinh_chinh_xac_tuyet_doi_cua_but_thu_nuoc_fusaka

Với tiêu chuẩn chống nước IPX68, bút thử nước Fusaka có tuổi thọ lên tới 10 năm. Không chỉ vậy, bút sử dụng pin tiểu phổ thông giúp dễ dàng tìm mua để thay thế khi hết pin, giá thành rẻ chỉ vài ngàn đồng.

Vậy nên mua bút thử nước TDS chính hãng ở đâu?

Bút thử nước sạch Fusaka Nhật Bản chính hãng hiện nay đang được phân phối độc quyền tại Vuagiadung.net. Sản phẩm được áp dụng chính sách bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 tại nhà bằng tem bảo hành dán trên thân bút.

Dưới đây là một vài cách nhận biết bút thử nước sạch Fusaka chính hãng đơn giản nhất:

 • Bút thử nước chính hãng có thiết kế bao bì màu xanh da trời, có tên thương hiệu Fusaka và thông tin sản phẩm bằng tiếng Nhật. Hàng nhái thường không có hộp, bọc trong bao nilon chữ Trung Quốc.
 • Sản phẩm chính hãng có tem chống hàng giả dán ở 2 đầu hộp sản phẩm. Hàng nhái không có tem hay bất kì chứng nhận kiểm định gì.
 • Bút thử nước chính hãng có màn hình Led sáng rõ, không mờ hay nhập nhằng như hàng nhái.
 • Tem bảo hành 12 tháng dán trên thân bút, có logo của nhà phân phối trên tem bảo hành.

LƯU Ý: Các sản phẩm hàng giả sẽ cho ra kết quả kiểm tra không chính xác, hoặc độ chính xác cực kỳ thấp và tuổi thọ ngắn. Mọi kênh phân phối hay các trang web khác đều không phải sản phẩm chính hãng, xin quý khách đặc biệt lưu ý!

-15%
169.000
-45%
249.000

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm:

Vua Gia Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.