Chỉ Số Nước Sạch Là Bao Nhiêu?

chỉ số nước sạch là bao nhiêu

Bài viết cùng chủ đề:

Nước là một phần không thể thiếu của cuộc sống, là dung môi hòa tan của các khoáng chất trong cơ thể, tuy nhiên hiện nay môi trường ngày càng ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước cho ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Một trong những chỉ số đánh giá độ sạch của nước phổ biến nhất là TDS.

Đối với những người sử dụng các thiết bị kiểm tra độ TDS của nước chắc hẳn đã từng thắc mắc tại sao nước khoáng Lavie lại có chỉ số cao như vậy, trong khi con số đó với nước Aquafina lại rất thấp. Có phải nước Lavie không đảm bảo tiêu chuẩn không? Để trả lời được câu hỏi này hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Chất rắn hòa tan TDS có nguồn gốc từ đâu?

Một số chất rắn hòa tan trong nước đến từ các nguồn hữu cơ như lá, phù sa, sinh vật phù du, chất thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Các nguồn khác đến từ dòng chảy từ các khu vực đô thị và phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt.

chất rắn hòa tan TDS có nguồn gốc từ đâu

Các chất rắn hòa tan cũng đến từ các vật liệu vô cơ như đá và không khí có thể chứa canxi bicarbonate, nitơ, phốt pho sắt, lưu huỳnh và các khoáng chất khác. Nhiều trong số các vật liệu này tạo thành muối, là các hợp chất có chứa cả kim loại và phi kim. Các muối thường hòa tan trong nước tạo thành các ion. Các ion là các hạt có điện tích dương hoặc âm.

Nước cũng có thể chứa các kim loại như chì hoặc đồng khi chúng đi qua các đường ống được sử dụng để phân phối nước cho người tiêu dùng.

Tại sao nên đo mức TDS nguồn nước?

Bằng cách đo mức TDS trong nước, bạn sẽ có thể chắc chắn liệu nước bạn đang uống là tinh khiết hay không tinh khiết. Theo khuyến cáo mức TDS phù hợp tối đa là 500mg/L, khi mức TDS vượt quá 1000mg/L sẽ không tốt cho sức khỏe của con người.

  • Nếu dùng nước cứng (>1000mg/L) để ăn uống liên tục trong thời gian dài, có thể dẫn đến 1 số bệnh lý cho cơ thể như: sỏi thận hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Nếu dùng để pha chế thuốc sẽ gây ra tình trạng kết tủa, làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước để nấu ăn sẽ làm thức ăn khó chín.

Thông thường nồng độ TDS cao là do sự xuất hiện của kali, clorua và natri. Các ion này có ít hoặc không có tác dụng với sức khỏe trong ngắn hạn, nhưng các ion độc hại (asen chì, cadmium, nitrate) cũng có thể bị hòa tan trong nước. 

tại sao nên đo mức TDS nguồn nước

Nhiều nghiên cứu ước tính rằng những người có vấn đề về thận, uống nước có mức TDS dưới 100mg/L có thể giúp ích cho tình trạng sức khỏe của họ.

Vậy chỉ số nước sạch TDS là bao nhiêu?

Điều quan trọng cần lưu ý là một số khoáng chất hòa tan trong nước rất hữu ích cho sức khỏe con người và do đó TDS bằng 0 cũng không được khuyến khích, điều này cũng ảnh hưởng đến độ pH của nước (theo khuyến nghị của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới: pH trong khoảng 6,5-8,5 là phù hợp cho sức khỏe).

chỉ số tds nước sạch là bao nhiêu

Đối với các nước chưa bổ sung khoáng, bạn có thể tham khảo bảng chỉ số dưới đây:

  • Chỉ số TDS < 50: Nước sạch, có thể uống trực tiếp vào cơ thể
  • Chỉ số TDS < 100: Nước sạch, tuy nhiên chỉ nên dùng để nấu ăn, nếu muốn uống phải xử lý qua máy lọc
  • Chỉ số TDS < 300: Nước chỉ dùng trong sinh hoạt như tắm, giặt, rửa rau cỏ,…
  • Chỉ số TDS > 300: Nước bị ô nhiễm, cần xử lý gấp để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

thang_do_but_thu_nuoc_sach_fusaka

Bảng chỉ số trên chỉ đúng trong trường hợp nước chưa qua bổ sung khoáng, còn đối với nước có khoáng chất sẽ không đúng. Ví dụ nước Lavie sạch có chỉ số TDS cao, trong khi đó nước Aquafina sạch tuy nhiên chỉ số lại rất thấp.

Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie là bao nhiêu?

Có rất nhiều người cho rằng: Chỉ số TDS càng bé chứng tỏ nước càng sạch. Vậy thực sự điều này có đúng không?

Câu trả lời là điều này chỉ đúng một cách tương đối. Ví dụ để đánh giá khả năng lọc sạch của máy lọc nước RO, người ta sẽ so sánh chỉ số TDS nước chưa lọc và nước sau khi đã lọc.

Cụ thể như: TDS chưa lọc là 100mg/l và TDS trên máy lọc nước là 10mg/l. Nếu so sánh 2 chỉ số này với nhau có thể thấy TDS càng thấp sẽ càng tốt là phù hợp.

chỉ số tds của nước khoáng lavie

Tuy nhiên không phải lúc nào chỉ số TDS càng thấp sẽ càng tốt. Chẳng hạn khi so sánh chỉ số TDS của nước khoáng Lavie và Aquafina, bạn sẽ thu được kết quả chênh lệch cực kì lớn. Nước Aquafina có chỉ số TDS bằng 0 hoặc bằng 1 còn trên nước Lavie bạn sẽ thu được từ vài trăm cho đến hàng nghìn.

Từ thông tin này, nhiều người sẽ hỏi vậy nước khoáng Lavie không tốt bằng Aquafina?

Câu trả lời là cả 2 đều tốt. Sở dĩ chỉ số TDS của nước khoáng Lavie cao là do có chứa nhiều chất có tính kiềm hòa tan, cụ thể là Natri, Magie, Kali, Canxi….. những muối khoáng này rất tốt cho sức khỏe. Còn nước Aquafina là nước tinh khiết đơn thuần không có muối khoáng hòa tan trong nước nên chỉ số TDS thấp.

chỉ số tds của nước aquafina

Theo QCVN 01:2009 BYT của Bộ Y Tế ban hành năm 2009 cho biết: Chỉ số TDS của nước khoáng Lavie an toàn nhất là dưới 1000mg/l. Còn với TDS trên máy lọc nước càng thấp hơn so với nước đầu nguồn chưa lọc càng tốt.

Thực hiện đo chỉ số TDS của nước Lavie bằng bút thử nước sạch Fusaka Nhật Bản

Theo các chuyên gia phân tích và đánh giá dựa trên những ứng dụng thực tế cho biết: Để xác định tổng chất rắn hòa tan (TDS) trong nước nói chung, nước khoáng Lavie nói riêng, người dùng nên sử dụng bút thử nước sạch Fusaka Nhật Bản vì những lý do sau:

  • Bút thử nước TDS Fusaka được thiết kế nhỏ gọn nên có tính di động cao, bạn có thể bỏ túi mang máy đến bất kỳ đâu để thử nước mọi lúc.
  • Bút thử nước sạch Fusaka được cải tiến dựa theo công nghệ mới nhất của Nhật bản cho kết quả nhanh, chính xác. Bạn sẽ chỉ cần mất vài giây để thao tác là sẽ có kết quả
  • Theo thử nghiệm, bút thử nước sạch Fusaka đến từ Nhật Bản có độ chính xác cao nhất trong những loại bút thử nước phân khúc dưới 300,000 VNĐ. Sai số rất nhỏ chỉ khoảng 1%
  • Không chỉ chính xác, bút thử nước này còn có chỉ số chống thấm nước IPX68 đem lại tuổi thọ lên tới 10 năm.

kha_nang_chong_nuoc_ipx68_cua_but_thu_nuoc_sach_fusaka

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng nhái của sản phẩm bút thử nước sạch Fusaka, sản phẩm chính hãng sẽ kèm theo tem chống hàng giả và tem bảo hành 12 tháng, quý khách mua hàng chính hãng vui lòng mua hàng theo đường link dưới đây

-15%
169.000
-45%
249.000

Bài viết cùng chủ đề:

Xem thêm:

Vua Gia Dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.