ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Đèn năng lượng mặt trời là hệ thống  chiếu sáng ra đời từ các phát minh khoa học tiên tiên của nhân loại. Qua nhiều thử nghiệm, phát minh từ ứng dụng công nghệ kính, công nghệ kỹ thuật điện, Công nghệ điện mặt trời, công nghệ hóa học, sinh học, quang học.

Đèn Led năng lượng mặt trời phát triển từ khi công nghệ LED (tính đến năm 2016 đèn led chỉ sử dụng khoảng 10% năng lượng so với đèn sợi đốt) và điện mặt trời ứng dụng Công nghệ PV phát triển từ năm 1990) thay thế cho đèn dầu, nến, đèn điện cũ… và và đưa đèn led năng lượng mặt trời phát triển lên một tầm cao mới

Đèn Led năng lượng mặt trời là đèn chiếu sáng sử dụng pin lưu trữ điện năng được tạo ra từ ánh sáng mặt trời.

 

2. Thành phần cấu tạo đèn Led năng lượng mặt trời

Nếu nhìn bên ngoài, đèn năng lượng mặt trời có hình dáng khác nhau như loại 2 tấm, loại 1 khối, loại vuông, loại chữ nhật… với vô số kiểu dáng để thuận tiện lắp đặt ở các vị trí khác nhau. Tuy nhiên cấu tạo đèn năng lượng mặt trời đều có các bộ phận tương đương nhau, tức là đầy đủ các chức năng của từng bộ phận. Chúng là một khối hợp nhất với cấu tạo để thiết bị hòa toàn sử dụng tự động mà không cần tác động lực của con người 

Các bộ phận chính của đèn năng lượng mặt trời:

 

Tấm Pin năng lượng mặt trời (Solar Cell):

     Bao gồm nhiều tế bào quang điện (Solar Cell – được làm từ Silicon, một vật liệu bán dẫn) có thể hấp thụ năng lượng ánh sáng chiếu sáng từ mặt trời, chuyển hóa chúng thành điện năng.  Các tấm Pin thu năng lượng này được lắp đặt hướng lên phía mặt trời, chiếu sáng trực tiếp vào để có thể thu được nhiều năng lượng nhất.

 

Bình lưu trữ điện năng (Batery):

  Pin được đặt bên trong đèn năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ điện phân gel với hiệu suất cao, để cho phép sử dụng trong phạm vi nhiệt độ khắc nghiệt. Chất liệu LITHIUM 

Bộ phận này của đèn giúp lưu trữ năng lượng thu được từ pin năng lượng mặt trời và cung cấp năng lượng cho đèn chiếu sáng vào ban đêm.

 

Bộ điều khiển sạc (Controller):

Chức năng chính ngắt dòng điện khi bình lưu trữ điện năng đã đầy và tích điện từ tấm sạc. Ngoài ra, bộ phân này còn có chức năng điều khiển cường độ ánh sáng, tự động bật và ngắt dựa trời sáng tối.

 

Bóng Đèn Led (Light Emitting Diode hay điốt phát quang):

Đây là loại đèn siêu sáng, có tính tiết kiệm điện năng cao. Tuổi thọ đèn cũng rất cao (trên 100 nghìn giờ sáng).

 

Thân đèn:

Tùy mỗi dòng đèn mà cấu tạo của chúng cũng khác nhau, có loại đồng khối, có loại có 2 tấm, sử dụng các chất liệu như nhựa cao cấp, nhôm mạ đồng, hợp kim nhôm….

 

Công tắc và điều khiển: 

- Công tắc nằm ở vị trí ngay phía sau đèn chúng ta thường thấy có 1 nút nhấn nhỏ, được dùng ngắt nguồn điện khi đèn không cần dùng hay cất trong thùng xốp.

- Điều khiển chưa nhiều phím chắc năng trên các đèn năng lượng mặt trời thế hệ mới giúp người dùng dễ dàng sử dụng sản phẩm.

 

3. Nguyên lý hoạt động đèn năng lượng mặt trời

-  Ban ngày đèn Led sẽ tự tắt, do ánh sáng chiều vào tấm pin năng lượng mặt trời sẽ tự động tạo ra điện năng sau đó đi qua bộ điều khiển sạc và tích trữ tại bình lưu trữ điện năng.

- Ban đêm đèn sẽ tự động bật sáng do có cảm biến ảnh sáng điều khiển, điện năng được lưu trữ sẽ cung cấp cho đèn Led sáng cả đêm.

4. Ưu điểm đèn năng lượng mặt trời

Ngày nay các sản phẩm chạy bằng năng lượng mặt trời được đông đảo mọi người sử dụng. Nó là nguồn năng lượng sạch hoàn toàn miễn phí từ tự nhiên. Vậy vì sao chúng ta lại nên sử dụng đèn tích điện năng lượng mặt trời ngay hôm nay.

Tiết kiệm chi phí

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó là đèn tích điện năng lượng mặt trời giúp tiết kiệm chi phí một cách tối đa. Hàng tháng chúng ta đã tốn một khoản khổng lồ cho chi phí điện năng công cộng và gia đình. Nay vấn đề đó hoàn toàn được giải quyết. Đèn tích điện năng lượng mặt trời hoạt động hoàn toàn 100% vào năng lượng mặt trời. Vì vậy nó không hề tiêu tốn một khoản chi phí điện năng nào.

Dễ dàng lắp đặt

So với các loại đèn đường hay đèn công cộng khác. Đèn tích điện năng lượng mặt trời dễ dàng lắp đặt hơn nhiều. Nó không cần hệ thống dây điện lằng nhằng như những loại đèn dùng bằng điện lưới. Vì vậy quá trình lắp đặt và bảo dưỡng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chế độ ánh sáng đa dạng

Có lẽ bạn chưa biết đèn tích điện năng lượng mặt trời có chế độ ánh sáng rất đa dạng. Từ màu sắc trắng sáng đến các màu trầm ấm hơn đều có. Chúng ta có thể điều chỉnh màu sắc của ánh sáng loại đèn này theo tình hình thời tiết. Nếu sử dụng loại đèn này cho những vị trí có nhiều sương mù thì nên sử dụng đèn màu vàng ấm áp. Nó vừa giúp chiếu sáng hơn vừa giúp giảm sự lạnh giá trong thời tiết.

Đèn sử dụng hoàn toàn tự động

Một điều đặc biệt của loại đèn này là nó hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần bất kỳ tác động nào của con người. Khi trời sáng đèn tích điện năng lượng mặt trời sẽ tự động tắt. Khi trời tối hệ thống đèn sẽ tự động bật sáng. Thật là thông minh, khoa học và thuận tiện.

Tuổi thọ đèn cực cao

Hệ thống đèn tích điện năng lượng mặt trời có tuổi thọ rất cao. Nó cực kỳ bền bỉ, chống chịu lại mọi tác động tiêu cực của thời tiết. Những tấm pin mặt trời và bộ phận cấu tạo của đèn có tuổi thọ cao. Đặc biệt những bóng đèn led tuổi thọ của nó kéo dài được tối thiểu đến 50.000 giờ hoạt động.

Thân thiên với môi trường

Điều to lớn nhất năng lượng mặt trời mang đến cho hình tinh của chúng ta chính là môi trường xanh. Thay vì hàng năm chúng ta xả hàng tấn khí Co2 vào làm ô nhiễm môi trường. Thì ngay bây giờ hãy bảo vệ nguồn không khí bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời. Nó giúp giảm khí thải nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường. Bảo vệ nguyên vẹn hành tinh xanh cho chúng ta